Chàng trai vàng Toán học giành học bổng Clay

Sau giáo sư Ngô Bảo Châu, Phạm Tuấn Huy là người Việt thứ hai được nhận một giải thưởng của Viện Toán học Clay, Mỹ.

Viện Toán học Clay (CMI), ngày 27/1 công bố trao giải Clay Research Fellowships cho Paul Minter và Phạm Tuấn Huy. Giải thưởng dành cho các nhà toán học trẻ mới hoặc sắp tốt nghiệp tiến sĩ. Trên website, Viện Toán học Clay cho biết người nhận giải "được cung cấp tiền lương và chi phí nghiên cứu hào phóng", đánh giá "Huy là nhà nghiên cứu rất sáng tạo và sung sức, người đã có những đóng góp cơ bản cho tổ hợp, xác suất, lý thuyết số và khoa học máy tính lý thuyết".

Huy là người Việt đầu tiên nhận giải này và sẽ trở thành nghiên cứu sinh Viện Clay trong 5 năm, từ 1/7/2023. Hơn 30 cựu nghiên cứu sinh của Viện cho đến nay đều là những nhà toán học xuất sắc thế giới, trong đó có thần đồng Terence Tao.

Giáo sư Ngô Bảo Châu từng nhận một giải thưởng khác của Viện Clay - Clay Research Award (giải thưởng cho những nghiên cứu xuất sắc) vào năm 2004 với công trình về Bổ đề cơ bản, cũng là công trình mà ông được trao giải thưởng Fields vào năm 2010. Clay Research Award là giải thưởng Toán học danh giá nhất nước Mỹ hiện nay.

"Hai giải thưởng khác nhau, nhưng đều rất danh giá. Đây là khởi đầu tuyệt vời với Huy", PGS.TS Lê Minh Hà, Giám đốc điều hành Viện nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM), nói.

"Những nhà toán học được Viện Clay trao giải rất có tương lai. Huy chắc chắn sẽ là giáo sư ở những đại học danh tiếng thế giới", một giáo sư Toán người Việt ở Mỹ, chia sẻ.

Thông báo trao giải thưởng nghiên cứu của Viện Toán học Clay hôm 27/1.

Phạm Tuấn Huy sinh năm 1996, hiện là nghiên cứu sinh tiến sĩ năm thứ tư tại khoa Toán, Đại học Stanford. Đến nay, Huy đã công bố 28 bài báo trên các tạp chí về Toán học. Hướng nghiên cứu của Huy là tổ hợp, lý thuyết xác suất và những ngành có liên quan.

Cựu học sinh trường Phổ thông Năng khiếu (Đại học Quốc gia TP HCM) từng hai lần giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế (IMO) vào năm 2013, 2014. Huy sau đó theo học rồi lấy bằng cử nhân Toán học và thạc sĩ Thống kê tại Đại học Stanford; thạc sĩ nghiên cứu cao cấp về Toán tại Đại học Cambridge. Ở hai ngôi trường danh tiếng, Huy đều đạt thành tích xuất sắc và giành nhiều giải thưởng.

Ngoài Toán học, Huy được thầy cô nhận xét là người toàn diện và đa tài. Chàng trai này từng theo học 6 năm ở Nhạc viện TP HCM, chuyên ngành Piano. "Trong 20 năm dạy học, dù đã tiếp xúc với rất nhiều học sinh, sinh viên giỏi, nhưng Phạm Tuấn Huy vẫn là học sinh gây ấn tượng mạnh nhất đối với tôi. Gần như kỳ thi nào Huy cũng xếp đầu. Đã thế cậu ấy còn rất khiêm tốn chứ không vì những thành tích đã có mà lơ là. Không những giỏi toán, cậu còn giỏi văn, chơi đàn piano, hát karaoke không tệ", TS Trần Nam Dũng, hiện là Phó hiệu trưởng trường Phổ thông Năng khiếu, chia sẻ hồi năm 2015.

CMI là tổ chức phi lợi nhuận, thành lập năm 1998 tại Cambridge, bang Massachusetts. Các giải thưởng của Viện thường được trao cho những công trình Toán học đột phá. 7 người từng nhận giải Clay sau đó đã giành giải thưởng Fields - được coi là giải Nobel trong Toán học.

Theo PGS.TS Lê Minh Hà, mùa hè tới, Viện nghiên cứu cao cấp về Toán sẽ đồng hành với quỹ Clay tổ chức trường hè và hội thảo tại Việt Nam.