Khám phá FinOps

Khám phá FinOps - công nghệ đám mây

Share Everywhere

Table of contents

Nhiều doanh nghiệp ngày nay lựa chọn chuyển sang công nghệ đám mây với hi vọng đạt được lợi thế cạnh tranh so với đối thủ nhờ tiềm năng về hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí hơn của công nghệ này. Tuy nhiên, không phải tất cả các doanh nghiệp đều biết cách khai thác tối đa tiềm năng của công nghệ đám mây.

Di chuyển đám mây và duy trì cơ sở hạ tầng đã trở thành một trong những yếu tố gây tốn kém chi phí hàng đầu cho nhiều doanh nghiệp. Họ cũng gặp khó khăn trong việc kiểm soát ngân sách đám mây vì họ không rõ tiền của họ được sử dụng cho những gì.

Khi nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt với nguy cơ suy thoái, các tổ chức sẽ tìm cách giảm các chi phí không cần thiết. Khi chi phí cho đám mây ngày càng cao, các công ty sẽ làm gì để điều hành đám mây của họ trong bối cảnh kinh tế khó khăn?

Công nghệ đám mây là điều cần thiết để các công ty duy trì tính cạnh tranh. Công nghệ này giúp họ vận hành các nền tảng thương mại điện tử hiện đại, bán hàng từ xa cho khách hàng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường và quản lý nhân viên toàn cầu. Công nghệ đám mây mang lại cho họ sự linh hoạt và nhanh chóng để khai thác các cơ hội kinh doanh mới.

Đó là lý do FinOps xuất hiện.

Báo cáo Cơ sở hạ tầng đám mây năm 2022 cho thấy sự chênh lệch giữa nhận thức và thực tiễn về FinOps trong nhiều doanh nghiệp. 96% doanh nghiệp được khảo sát cho rằng FinOps là yếu tố thiết yếu cho chiến lược đám mây của họ, nhưng chỉ có 10% áp dụng cấu trúc FinOps hiệu quả trong hoạt động kinh doanh.

FinOps là gì?

FinOps là cách viết tắt của việc quản lý tài chính trên đám mây. Nó liên quan đến văn hóa, tổ chức và dữ liệu để giúp các doanh nghiệp sử dụng đám mây hiệu quả hơn. Có nhiều Nhà cung cấp dịch vụ được quản lý (Managed Service Providers - MSP) chuyên về tối ưu hóa chi phí đám mây. Họ có thể tư vấn cho bạn về những khoản chi phí có thể tiết kiệm được. Nhưng nếu bạn không có cái nhìn tổng quan về nguồn tiêu thụ của đám mây thì bạn sẽ khó mà kiểm soát được chi phí.

FinOps cho phép bạn kiểm soát chi tiêu và sử dụng đám mây trên mọi nền tảng đám mây. Bạn sẽ dễ dàng xác định và loại bỏ những khoản chi phí thừa và cải thiện hiệu quả kinh doanh. Vì vậy, MSP phải bắt đầu cung cấp dịch vụ FinOps cho khách hàng của mình để vượt qua khủng hoảng kinh tế.

FinOps mang lại những lợi ích gì?

Tại sao FinOps lại có ích cho doanh nghiệp khi kinh tế suy thoái? Khi kinh tế gặp khó khăn, doanh nghiệp cần tiết kiệm mọi chi phí. Họ phải có chiến lược về cách sử dụng ngân sách của mình để tạo ra giá trị kinh doanh. Họ phải đánh giá các yếu tố như chi phí, thời gian giao hàng, sự cạnh tranh và giá trị sinh ra. FinOps là một cách giúp họ đạt được mục tiêu đó.

Nhiều doanh nghiệp ngày nay lựa chọn chuyển sang công nghệ đám mây với hi vọng đạt được lợi thế cạnh tranh so với đối thủ nhờ tiềm năng về hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí hơn của công nghệ này.

FinOps yêu cầu những kỹ năng chuyên biệt và chuyên môn chiến lược, do đó các công ty phải nhờ đến các bên thứ ba để cung cấp dịch vụ này. Chính vì vậy, đây là một cơ hội tuyệt vời cho MSP để mở rộng danh sách dịch vụ của họ.

Bạn có thể cải thiện hiệu quả kinh doanh của mình nhờ vào những lợi ích sau đây từ FinOps:

1. Kiểm soát và tiết kiệm chi phí

Để kiểm soát chi phí và tận dụng tối đa lợi ích của đám mây, các tổ chức cần quản lý tài chính trên nền tảng đám mây và các dịch vụ được quản lý một cách hiệu quả. Tuy nhiên, việc này không dễ dàng khi các hóa đơn trên đám mây có tính kỹ thuật cao và khó tính toán chi phí.

FinOps chủ yếu giải quyết hai vấn đề quan trọng khiến việc tối ưu hóa chi phí trên đám mây trở nên khó khăn. Đó là:

Phân tích chi phí và hiệu suất chuyên sâu

Chỉ số chính xác

Việc này giúp hiểu rõ chi phí đám mây, nhận biết các dịch vụ có ích và chọn các mảng có thể tối ưu hóa chi phí.

2. Tái đầu tư tiền tiết kiệm để phát triển

FinOps giúp phát hiện các mảng lãng phí chi phí trên đám mây và đưa ra các giải pháp tối ưu hóa chi phí phù hợp. Nhưng để thực hiện được điều này, cần có sự hợp tác và trách nhiệm của các nhóm kỹ thuật, kinh doanh và tài chính về việc sử dụng đám mây. Họ phải thống nhất về cách tiếp cận chi phí đám mây dựa trên dữ liệu.

Doanh nghiệp có thể thu được những lợi ích sau:

  1. Cắt giảm lãng phí và bắt đầu kiếm lợi nhuận
  2. Sử dụng lợi nhuận thu được cho mục đích nghiên cứu và đổi mới
  3. Mang đến các tính năng mới tận dụng tốc độ đám mây
  4. Nâng cao sự hài lòng của người dùng

3. Khả năng hiển thị hiệu suất

Mỗi nhà cung cấp dịch vụ được quản lý cung cấp cho khách hàng dữ liệu sử dụng trên đám mây, thông tin chi tiết và hóa đơn. Nhưng nó không thể nhận ra chính xác ai đang chi tiêu bao nhiêu, ở đâu và tại sao trong toàn bộ cơ sở hạ tầng đám mây của bạn.

Đối với một tổ chức, những người sử dụng tài nguyên đám mây nhiều nhất thường là các nhà phát triển và kỹ sư. Họ có thể tiết kiệm chi phí trên nền tảng đám mây nếu họ biết rõ về chi tiêu của mình và lên kế hoạch hợp lý để tránh lãng phí.

4. Dự đoán mức tiêu thụ và chi phí trong tương lai

Nhóm tài chính chịu trách nhiệm lập ngân sách và dự báo. Tuy nhiên, chi tiêu trên đám mây là không cố định. Để ước lượng được nhu cầu sử dụng đám mây trong tương lai, các kỹ sư, nhà phát triển và nhóm tài chính cần hợp tác với nhau và xem xét các yếu tố có thể ảnh hưởng như việc ra mắt các tính năng mới, mở rộng cơ sở dữ liệu, khối lượng công việc trong tương lai, thảm họa và các yếu tố biến đổi khác.

FinOps sử dụng dữ liệu trong quá khứ và khả năng tổng thể của chi phí đám mây giúp phát triển mô hình dự báo đám mây chính xác giúp hiểu rõ bạn cần phân bổ bao nhiêu ngân sách cho đám mây.

Public cloud đã mang lại những thành công đáng kể cho nhiều công ty trong các ngành khác nhau. Các công ty này đã tuân theo một số nguyên tắc chung. Họ đã hợp tác với các nhà cung cấp managed service để thiết lập mô hình vận hành đám mây hiệu quả. Họ đã áp dụng FinOps để quản lý chi phí đám mây một cách hợp lý. Họ đã thúc đẩy sự hợp tác giữa các bộ phận tổ chức để khai thác tối đa cơ hội trên đám mây.

Bạn thấy bài viết này như thế nào?
0 reactions

Add new comment

Restricted HTML

  • Allowed HTML tags: <a href hreflang> <em> <strong> <cite> <blockquote cite> <code> <ul type> <ol start type> <li> <dl> <dt> <dd> <h2 id> <h3 id> <h4 id> <h5 id> <h6 id>
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.

Bài viết liên quan

Microservices Roadmap

Microservices Roadmap

- Kafka, RabbitMQ, Amazon SQS: Efficient and reliable message brokers for seamless communication between microservices.
The Data Analyst Roadmap

The Data Analyst Roadmap

**Database Knowledge**: Gain proficiency in working with databases like MySQL, PostgreSQL, or MongoDB.
Architectural patterns in software design

Architectural patterns in software design

Choose the architecture that aligns with your application's unique needs and goals. Each pattern offers a tailored approach to elevate your software system!
Exploring the Technological Marvel Behind Netflix

Exploring the Technological Marvel Behind Netflix

Ever wondered about the tech wizardry that powers your binge-watching adventures on Netflix?
Data engineers need to be proficient in at least one programming language

Roadmap to become a Data Engineer in 2024

Data engineers need to be proficient in at least one programming language