Xấp xỉ bán cổ điển cho toán tử Schrödinger

Thông tin về mini course: "Xấp xỉ bán cổ điển cho toán tử Schrödinger".

Tóm tắt: Theo nguyên lý cơ bản của cơ học lượng tử, các mức năng lượng của một hạt điện tích luôn được tính bằng các trị riêng của một toán tử Schrödinger. Tuy nhiên trong phần lớn ứng dụng, bài toán trị riêng này rất phức tạp và không thể tính chính xác. Xấp xỉ bán cổ điển cho phép giải gần đúng bằng cách thay thế toán tử Schrödinger trong không gian $L^2(R^d)$ bằng một phiếm hàm tương ứng trong không gian pha $R^d \times R^d$. Lớp học sẽ xoay quanh cách tiếp cận chặt chẽ xấp xỉ bán cổ điển thông qua định luật Weyl, đồng thời giới thiệu một số bài toán mở như giả thuyết Polya và giả thuyết Lieb-Thirring. Lớp học phù hợp cho sinh viên năm 3, năm 4, và học viên cao học

Phan Thành Nam

EMS Prize winner

Department of Mathematics at Ludwig Maximilian University of Munich, Germany

Phan Thành Nam is a Professor at the Department of Mathematics at LMU Munich. His research field is analysis and mathematical physics, in particular in many-body quantum mechanics, spectral theory, calculus of variations and partial differential equations and numerical analysis.

Previously, he was an Assistant Professor at the Masaryk University and an IST Fellow at the Institute of Science and Technology in Austria. He has twice been an invited speaker at the International Congress on Mathematical Physics (ICMP). In 2018, he was awarded the IUPAP Young Scientist Prize in Mathematical Physics for young researchers who perform original work of outstanding scientific quality in mathematical physics.