Tập tành tìm hiểu EC2 mất SSH key thì làm thế nào?

Chuyện thi AWS Certified Solutions Architect - Associate - SAA-C02

Share Everywhere

Table of contents

Chào mọi người, sau hơn 1 tháng cố công đèn sách, thì mình cũng đã lấy được chứng chỉ Solutions Architect - Associate của AWS ngay lần thi đầu tiên. TP.HCM vừa mở cửa là mình đi thi liền. Nếu mọi người có quan tâm đến chứng chỉ này thì mình có phần chia sẻ chi tiết kinh nghiệm ở dưới nhé.

👉Giới thiệu một chút về chứng chỉ SSA-02.

Đề thi hình thức trắc nghiệm có 65 câu, phải đạt trên 720 điểm mới pass, thời gian thi là 130 phút + 30 phút (cho người thi không phải là người bản địa nói tiếng Anh -> cái này các bạn nhớ đăng ký). Có thể thi online hay thì offline, mình thì thích đi thi offline hơn vì nhà hay có tiếng động, sợ bị đánh fail khi đang thi online lắm. Và chứng chỉ chỉ có thời hạn 3 năm thôi 😱.

👉Về phần tài liệu, mình đều học trên Udemy.

Khi các bạn mua khóa học trên Udemy thì các bạn hãy cứ chờ sale nhé, giá thấp nhất mình thấy trên đó là 9.99$, và giao động từ 9.99$ - 13.99$, cứ vài ngày là nó lại sale ấy mà, nên Udemy mà để giá 80$, 90$ gì đấy cho 1 khóa học là giá ảo đấy, đừng mua 😅. 

SSA

👉Có nên dành thời gian học và ôn thi SA-A không?

Quan điểm của mình là có, nếu bạn quan tâm đến AWS, thì mình thấy việc thi CCP và/hoặc SAA sẽ đem lại cho bạn rất nhiều kiến thức bổ ích, đặc biệt là những kiến thức về cơ sở hạ tầng và giải pháp IT. Vừa có chứng chỉ, vừa có kiến thức, nên mình thấy cũng rất đáng để tìm hiểu và đi thi, nếu như bạn có thể sắp xếp được thời gian thì cứ thử đi😉.

👉Nếu các bạn thi pass chứng chỉ thì sẽ được gì?

1. Các bạn sẽ được cấp link badges để showcase trên cv hay fb của mình nè:https://www.credly.com/badges/cbc21327-aab8-4e10-b53e-338a0b5cd9e3/public_url

2. Các bạn sẽ được 1 voucher giảm giá 50% khi đi thi chứng chỉ tiếp theo.

Và nhiều lợi ích khác

🎯 Kinh nghiệm chi tiết khi đi thi chứng chỉ AWS SAA-C02.

Background bản thân mình thì đã sử dụng AWS và cũng làm dev rồi, nên đối với mình thì ôn luyện chứng chỉ này hơn 1 tháng là cũng ổn. Mình thấy đối với chứng chỉ này, nguyên tắc 80-20 được áp dụng khá đúng, 20% lượng kiến thức core sẽ chiếm tới gần 80% câu hỏi của bài thi. Trong bài thi sẽ tập trung nhiều vào các nội dung sau:

 • 1. S3, Glacier, EBS, EFS
 • 2. VPC
 • 3. EC2
 • 4. IAM
 • 5. ALB, Auto Scaling
 • 6. Database
 • 7. Lambda
 • 8. CloudFront
 • 9. Route 53

Những câu hỏi khó và nhiều thì phần lớn đều rơi vào những phần trên. Ngoài ra các dịch vụ khác như Opswork, CloudFormation, CloudWatch, CloudTrail, AWS Config, VPC Flow Logs, Cognito, EMR cũng không sâu lắm, chỉ cần bạn có kinh nghiệm làm dev và biết nó dùng để làm gì là cũng có thể tự suy ra được đáp án.

🎯 Với khóa kiến thức thì mình học theo ông Stephane Maarek, theo mình thấy thì khóa này là quá đầy đủ rồi, khi học các bạn cứ để ý những từ khóa in đậm của ổng trong slide bài giảng (đôi khi ổng in đậm cả slide😅). Còn đối khóa ôn luyện đề thi thì mình làm đề của ông Neal. Mình đánh giá là practice exam của ổng khá ổn, độ khó tương tự như exam thật.

Link Udemy:

- Link khóa học AWS SA: https://www.udemy.com/course/aws-certified-solutions-architect-associate-saa-c03

- Link practice exams: https://www.udemy.com/course/aws-certified-solutions-architect-associate-practice-tests-k

Hehe chỉ có vậy thôi, chúc mọi người buổi tối tốt lành

Bạn thấy bài viết này như thế nào?
0 reactions

Add new comment

Restricted HTML

 • Allowed HTML tags: <a href hreflang> <em> <strong> <cite> <blockquote cite> <code> <ul type> <ol start type> <li> <dl> <dt> <dd> <h2 id> <h3 id> <h4 id> <h5 id> <h6 id>
 • Lines and paragraphs break automatically.
 • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.

Bài viết liên quan

Khám phá FinOps

Khám phá FinOps - công nghệ đám mây

Nhiều doanh nghiệp ngày nay lựa chọn chuyển sang công nghệ đám mây với hi vọng đạt được lợi thế cạnh tranh so với đối thủ nhờ tiềm năng về hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí hơn của công nghệ này.
Microservices Roadmap

Microservices Roadmap

- Kafka, RabbitMQ, Amazon SQS: Efficient and reliable message brokers for seamless communication between microservices.
The Data Analyst Roadmap

The Data Analyst Roadmap

**Database Knowledge**: Gain proficiency in working with databases like MySQL, PostgreSQL, or MongoDB.
Architectural patterns in software design

Architectural patterns in software design

Choose the architecture that aligns with your application's unique needs and goals. Each pattern offers a tailored approach to elevate your software system!
Exploring the Technological Marvel Behind Netflix

Exploring the Technological Marvel Behind Netflix

Ever wondered about the tech wizardry that powers your binge-watching adventures on Netflix?